Giải đáp lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá khi nào xảy ra?

Bóng đá là một môn thể thao có tính đối kháng cao, nên những tình huống va chạm và phạm lỗi xảy ra thường xuyên. Để khắc phục các pha phạm lỗi diễn ra, thì trong bóng đá đã tạo ra luật phạt thẻ đối với các cầu thủ cố ý phạm lỗi. Có 2 loại thẻ phạt thẻ vàng và thẻ đỏ, trường hợp phạt thẻ vàng thì cầu thủ vẫn có thể tiếp tục được thi đấu. Còn khi nhận thẻ đỏ cầu thủ đó sẽ bị tước quyền thi đấu. Vậy lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá diễn ra khi nào? Trong những tình huống ra sao? Cùng 188BET khám phá chi tiết dưới đây!

lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá

Giới thiệu tổng quan về thẻ đỏ trong bóng đá

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, thẻ vàng và thẻ đỏ dùng để kỷ luật các cầu thủ có hành vi thi đấu hoặc ứng xử không đẹp trong trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ vàng, sẽ tiếp tục được thi đấu trong trường hợp cầu thủ đó nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận sẽ được tính là thẻ đỏ. Còn nếu cầu thủ đó nhận một tấm thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị đuổi ra khỏi sân, và tùy thuộc vào tình huống vi phạm ban liên đoàn bóng đá của giải đấu sẽ tiến hành treo giò trong bao nhiêu trận.

Thường thì các cầu thủ bị nhận thẻ đỏ sẽ không được ra sân trong trận tiếp theo cho CLB, chính vì vậy có một số cầu thủ phản ứng rất quyết liệt mỗi khi bị trọng tài rút thẻ đỏ trong trận đấu.

Khi nào lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá diễn ra

Có rất nhiều trường hợp xảy ra để cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trong trận đấu, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của pha bóng đó ra sao. Sau đây là một số tình huống tiêu biểu có thể dẫn đến lỗi thẻ đỏ trong bóng đá mà 188BET tổng hợp.

  • Ngăn cản một pha ghi bàn trực tiếp: một cầu thủ cố ý ngăn cản pha bóng có thể ghi bàn, bằng cách xoạc bóng, để bóng chạm tay trong vòng cấm, hay dùng tay cản bóng trước vạch vôi (ngoại trừ thủ môn), chắc chắn sẽ nhận một tấm thẻ đỏ.
  • Cố ý chơi xấu đối thủ: những pha vào bóng quyết liệt, ác ý cố tình triệt hạ đối phương, trọng tài cũng có thể cân nhắc rút thẻ đỏ cho cầu thủ đó. Trên thực tế, đã có không ít các cầu thủ thực hiện những pha xoạc bóng ác ý dẫn đến các chấn thương cho đối thủ, đã bị phạt thẻ đỏ trực tiếp.
  • Lỗi phản ứng: hầu hết những cầu thủ bóng đá đều có cá tính mạnh, trong các trận đấu căng thẳng nếu cầu thủ đó không kiểm soát được bản thân và có những phản ứng gay gắt hoặc tuôn ra những ngôn từ lăng mạ xúc phạm đối thủ hay trọng tài, đều có thể nhận thẻ đỏ.
  • Đánh nguội: đây được xem là một hành vi phi thể thao, chắc chắn một cầu thủ khi có tác động vật lý vào người đối phương sẽ bị phạt thẻ đỏ ngay lập tức. Trong lịch sử bóng đá đã ghi nhận rất nhiều các cầu thủ bị phạt thẻ đỏ do lỗi này, ngay cả những cầu thủ nổi tiếng như: Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Luis Suarez,…đều cũng đã bị phạt.
  • Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong trận đấu: nếu pha bóng vi phạm của cầu thủ không nghiêm trọng sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng. Khi ấy cầu thủ đó phải thi đấu cẩn trọng hơn để không bị phạt thêm thẻ vàng nào nữa. Vì khi nhận đủ 2 thẻ vàng sẽ được tính là một thẻ đỏ và cầu thủ đó sẽ bị đuổi ra khỏi sân.

Thủ môn có bị phạt thẻ đỏ hay không?

Câu trả lời là có, tất cả các cầu thủ góp mặt trên sân đều có khả năng bị phạt thẻ đỏ. Kể cả HLV, ban huấn luyện hay các cầu thủ dự bị của đội bóng.

Trong trường hợp thủ môn bị phạt thẻ đỏ, HLV sẽ phải rút một cầu thủ ở phía trên để thay thủ môn dự bị vào sân. Nếu đội bóng đã hết quyền thay đổi người, hoặc không còn thủ môn dự bị, HLV buộc phải hy sinh một vị trí trên sân, đưa cầu thủ đó xuống làm thủ môn. Cũng đã có một số cầu thủ trở thành thủ môn bất đắc dĩ như: Giroud, Kyle Walker, John Terry, hay Quế Ngọc Hải của đội tuyển Việt Nam,…khi đội bóng rơi vào tình trạng như trên.

Các lỗi phạt thẻ đỏ trong bóng đá rất đa dạng, tùy vào mức độ nghiêm trọng của pha bóng đó. Cho nên, việc hiểu rõ luật bóng đá là cực kỳ quan trọng, để giúp cho các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp và hạn chế phạm lỗi với đối phương.